Hướng dẫn bạn cách tự kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống camera giám sát tại nhà

Đăng bởi : cameravn247T3/Th7/2018

Cách kiểm tra hệ thống camera; Cách bảo trì, bảo dưỡng hệ thống camera tại nhà và cách làm vệ sinh hệ thống camera tại nhà nhanh chóng và hiệu quả.

Hệ thống camera giám sát có vai trò quan trọng đối với việc giám sát an ninh tại nơi lắp đặt (gia đình, cửa hàng, nhà xưởng, … Một khi hệ hống camera hỏng hóc, không thể hoạt động, quá trình giám sát sẽ bị gián đoạn dẫn đến thất thoát tài sản hay ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của con người. Do đó, việc bảo hành, bảo dưỡng cho hệ thống camera hoạt động trơn tru là vô cùng cần thiết.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống camera; Cách bảo trì, bảo dưỡng hệ thống camera tại nhà và cách làm vệ sinh hệ thống camera tại nhà nhanh chóng và hiệu quả.

Thường xuyên làm vệ sinh cho các thiết bị trong hệ thống camera giám sát

Lau chùi camera: Trong không khí thường có rất nhiều bụi bẩn, đặc biệt là những chiếc camera đặt ngoài trời. Do đó, phải thường xuyên lau chùi các camera để đảm bảo hình thu không bị nhòe do hơi nước, bụi.

Giữ vệ sinh các thiết bị khác: bộ phận nguồn, đầu ghi camera cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Những mảng bám bẩn, bụi, ẩm ướt, … dễ gây ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi đời của thiết bị. Bụi bẩn khiến chức năng làm mát của các thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Còn ẩm ướt dễ gây gỉ, chập các dây, đầu cắm, làm hỏng thiết bị.

Kiểm tra hệ thống camera định kì, thường xuyên

Sau khi tiến hành vệ sinh các thiết bị, bạn phải kiểm tra tình trạng, hoạt động của từng thiết bị. Mỗi thiết bị đều quan trọng và đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống camera

Kiểm tra thiết bị phần cứng của hệ thống camera

Trước tiên, bạn phải kiểm tra các camera. Khi kiểm tra camera, phải xem xét các yếu tố sau;

 • Camera có ghi được hình không
 • Nếu ghi được hình, vậy hình ảnh thu được có nét không, có bị gián đoạn không
 • Khi không có ánh sáng, hoặc ít ánh sáng, đèn hồng ngoại có bật tự động không

Kiểm tra đầu ghi hình có hoạt động không, đèn nguồn có sáng không, kết nối với tivi có còn chạy được không ?

Kiểm tra cổng mạng bằng cách xác định 2 đèn báo sau cổng mạng có sáng hay không. Nếu cả 2 đèn cùng sáng, tức là cổng mạng còn hoạt động tốt, nếu 1 trong 2 hoặc cả 2 không sáng, cổng mạng đã xảy ra trục trặc.

Kiểm tra dây tín hiệu, nguồn của hệ thống camera giám sát: Hệ thống dây tín hiệu, nguồn phải được kiểm tra thường xuyên xem có bị đứt, hở không. Đặc biệt, phải kiểm tra các đầu jack nối camera có bị gỉ, bị oxy hóa hay không.

Khi kiểm tra phần cứng, đặc biệt là với những thiết bị đặt ngoài trời hay trong góc tối, phải để ý kĩ vị trí đặt thiết bị. Những nơi này dễ bị đọng nước, gây ẩm, gỉ thiết bị hoặc bị chuột cắn đứt giây tín hiệu.

Kiểm tra phần mềm hệ thống camera an ninh

 • Kiểm tra phần mềm hệ thống camera chỉ cần 2 bước đơn giản:
 • Phần mềm trên máy tính, điện thoại có xem được hình thu trực tiếp hay không;
 • Hình đã ghi trước đó có được lưu đầy đủ không.

Cách khắc phục

Sau khi kiểm tra hết các chi tiết trong trọn bộ camera, nếu phát hiện những lỗi nhỏ, người dùng có thể tự khắc phục:

 • Dây nguồn bị đứt thì thay mới.
 • Jack nối bị gỉ thì thay mới.
 • Phần mềm bị lỗi thì tải lại, cài đặt lại.

Tuy nhiên, khi gặp phải những vấn đề bạn không hiểu, không thể khắc phục: cháy mạch, hỏng chip, … bạn nên:

 • Gọi điện cho cơ sở lắp đặt camera nếu các thiết bị của bạn còn thời gian bảo hành
 • Tìm đến một địa chỉ bảo trì, bảo dưỡng camera uy tín

Camera và hệ thống camera giám sát là những thiết bị điện tử tinh vi. Do đó, cần phải bảo dưỡng thường xuyên và cẩn thận. Nếu bạn là người bận rộn hoặc không quá hiều về các thiết bị này, hãy gọi dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng camera để được phục vụ tận tình nhất bởi các nhân viên chuyên nghiệp.

Bảo trì, bảo dưỡng là việc vô cùng quan trọng với hệ thống camera chống trộm. Do đó, trước khi lắp đặt camera, hãy tìm hiểu kĩ các chính sách hậu mãi của đơn vị cung cấp. Những địa chỉ lắp đặt camera chất lượng sẽ có hướng dẫn sử dụng, cài đặt camera tỉ mỉ và chính sách bảo hành lâu dài.

Liên hệ với chúng tôi:

 • Địa chỉ: Số 23/250 Kim Giang – Đại Kim – Hoàng Mai – HN
 • Điện thoại: 0981.185.620 – 0246.686.7051
 • Email: info@cameravn247.com
 • Website: https://cameravn247.com